🇮🇹 Amalfi Coast : Southern Paradise 🇮🇹

…ความงดงามทางธรรมชาติของประเทศอิตาลีนั้นผมได้เขียนไปแล้วกับเรื่องราวทางตอนเหนือที่แถบเทือกเขาโดโลไมท์ตามลิ๊งค์นี้ http://forzanu.com/review/outboundtravel/northern-italy.html ก็เป็นที่ตรึงตาตรึงใจไปกับทัศนียภาพของทะเลสาบ เนินเขา หุบเขากว้างใหญ่ที่ทำให้รู้ว่าอิตาลีนั้นมีธรรมชาติที่สวยงามมาก ๆ

…แล้วการเดินทางภาคต่อก็ส่งมาถึงยังรีวิวอัลบั้มนี้ที่ผมจะพาไปยังตอนใต้ของอิตาลีกับมนต์เสน่ห์ภาคพื้นชายฝั่งทะเลที่เราจะเลาะขอบประเทศไปหลาย ๆ เมืองเพื่อพบกับบรรยากาศริมทะเลที่บอกได้เลยว่าแตกต่างไปจากทะเลบ้านเรา เพราะด้วยสภาพภูมิประเทศแล้วพอพูดถึงชายทะเลเราเองก็จะนึกไปถึงภาพของชายหาดกว้าง ๆ มีผืนทรายลาดยาวลงสู่ทะเล มีต้นมะพร้าวต้นไม้ขึ้นปกคลุมอยู่ริมหาดไล่เรียงยาวไปพร้อมด้วยวิวแบบโล่ง ๆ สบายตา ซึ่งแถบ Amalfi Coast นั้นเป็นอะไรที่แทบจะตรงข้ามกับบ้านเราเลยเพราะไม่ได้มีชายหาดที่กว้างใหญ่เหมือนกับบ้านเราแถมเม็ดทรายก็ไม่ใช่แบบเม็ดละเอียด ๆ เหมือนชายหาดเราด้วย แต่ความอลังการ ความสวยงาม และมนต์เสน่ห์นั้นก็ยังถูกจัดอันดับให้มีชื่อติดอยู่ในลิสท์อันดับโลกอยู่เสมอ ๆ ว่าแล้วก็ไปสัมผัสความงามของชายฝั่งทะเล Amalfi Coast กันได้เลย

…Amalfi Coast เป็นแนวชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี มีพื้นที่อยู่ที่อ่าว Salerno บนทะเล Tyrrhenian ว่ากันว่าชายฝั่งแห่งนี้เป็นชายฝั่งทะเลที่ติดอันดับต้น ๆ ในด้านความสวยงามของทางยุโรปเลยก็ว่าได้ ลักษณะของ Amalfi Coast นั้นเป็นเส้นทางเลียบชายฝั่งที่มีความคดเคี้ยวไปตามแนวหน้าผาแคบ ๆ ดังนั้นเวลาเราเดินทางก็จะต้องนั่งรถไปตามเส้นทางถนนที่มีขนาดไม่กว้างสักเท่าไหร่นักลัดเลาะไปตามแนวเขาที่สูงชัน ซึ่งสิ่งที่เราจะได้เห็นนั่นคือวิวทิวทัศน์ของท้องทะเลในแบบมุมสูง ๆ เส้นทางอันงดงามของชายฝั่ง Amalfi Coast นั้นประกอบไปด้วยเมืองอยู่ติดต่อกันซึ่งเมืองที่มีชื่อเสียงในย่านนี้ได้แก่ Sorrento, Positano, Amalfi, Ravello คือเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของชายฝั่งทะเลนี้ เอกลักษณ์และความสวยงามของ Amalfi Coast นั้นได้ถูกกล่าวขานตั้งแต่ในอดีตมาเนิ่นนานจนในปี ค.ศ. 1997 จึงได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากองค์กรยูเนสโก้นับแต่นั้นเป็นต้นมา ดังนั้นจึงเป็นการการันตีได้ว่านี่คือเส้นทางยอดนิยมที่เป็นทั้งเมืองตากอากาศ และเมืองแห่งการพักผ่อนจริง ๆ ซึ่งเราจะมุ่งไปกันที่สองเมืองเด่น ๆ จากที่กล่าวมาคือ Positano และ Amalfi ก่อนจะปิดท้ายด้วยมนต์เสน่ห์แห่งของเกาะ Capri เกาะที่อยู่ในแถบเขต Amalfi Coast ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเกาะแห่งความหรูหราไฮโซของเหล่าบรรดาเซเลบริตี้ดาราฮอลลีวูดที่มักจะมาพักผ่อนที่เกาะ Capri นี้กันอย่างไม่ขาดสาย

• Positano •

…เริ่มต้นกันที่เมือง Positano เมืองที่ตั้งอยู่บริเวณเวิ้งอ่าวรูปครึ่งวงกลม มีอาคารบ้านเรือนที่ทาสีในแบบซอฟท์ ๆ นุ่มนวลพาสเทลปลูกสร้างกันลดหลั่นอยู่ตามแนวเขาริมหน้าผามองเป็นลำดับไล่เรียงอย่างสวยงาม กิจกรรมหลัก ๆ ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังชายฝั่ง Amalfi Coast ก็คือมานอนอาบแดดบริเวณชายหาด แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าอย่าได้คาดหวังว่าจะได้เห็นภาพของชายหาดที่กว้างยาวเหมือนบ้านเราเพราะภูมิประเทศแถบนี้ลักษณะของชายหาดกว้าง ๆ นั้นมีน้อยมาก และยังไม่ได้เป็นเม็ดทรายละเอียด ๆ เหมือนบ้านเราด้วย เพราะผืนทรายที่นี่โดยมากจะเป็นลักษณะก้อนกรวดเล็ก ๆ เป็นส่วนใหญ่  …จุดเด่นของทะเลอิตาลีนั้นอยู่ที่สภาพภูมิประเทศที่ด้านหลังเป็นแนวเชิงเขาหน้าผาโดยมีด้านหน้าเป็นผืนทะเล Tyrrhenian สิ่งนี้ต่างหากที่คือเสน่ห์ของเมืองชายฝั่งแถบนี้ บวกเข้ากับบรรยากาศของเมืองที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านขายของที่ระลึกทั้งเสื้อผ้า หรือจะมากหน่อยก็คือพวกร้านขายผลิตภัณฑ์เซรามิคสไตล์อิตาเลียนที่เรียกได้ว่าบรรยากาศนั้นคนละแบบกับทะเลไทยกันเลย …ช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมา Amalfi Coast ก็อยู่ที่ช่วงหน้าร้อน (ก.ค. – ก.ย.) ซึ่งความร้อนแรงนั้นบอกตามตรงว่าไม่ต่างอะไรจากบ้านเราในหน้าร้อน แต่สำหรับชาวอิตาลี หรือชาวยุโรปนี่คือช่วงเวลาที่โปรดปรานสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวตากแดดตากลมมาก ดังนั้นสำหรับเราคนไทยหากใครตั้งใจจะไปแบบไม่อยากร้อนมากช่วงเวลาที่เหมาะสมน่าจะอยู่ในช่วงราวเดือน เม.ย. – มิ.ย. ที่อากาศยังไม่รุนแรงเท่าไหร่นัก

• Amalfi •

…จากนั้นออกเดินทางกันต่อไปยังเมือง Amalfi อดีตศูนย์กลางการทางการค้าในยุคสมัยไบแซนไทน์ แต่ในปัจจุบันนี้ได้กลายเป็นอีกเมืองแถบชายฝั่งอิตาลีตอนใต้ที่มีผู้คนเดินทางมาหนาแน่นคับคั่งมากที่สุดก็ว่าได้ ที่เมือง Amalfi นั้นลักษณะของแนวชายหาดก็จะมีความคล้ายคลึงกันกับทาง Positano แต่ที่นี่จะมีพื้นที่ของชายหาดที่กว้างกว่าทำให้เราได้เห็นภาพสีสันสวย ๆ ของร่มกันแดดอย่างตระการตาบริเวณริมชายหาด รวมไปถึงกิจกรรมต่าง ๆ ของนักท่องเที่ยวที่พร้อมใจกันมาอยู่บริเวณหน้าหาดกันอย่างคับคั่ง  …Amalfi มีศูนย์กลางเมืองอยู่บริเวณจตุรัสดูโอโม(ด้านในถัดเข้ามาจากชายหาดด้านหน้า) เป็นที่ตั้งของ “มหาวิหารประจำเมือง (Amalfi Duomo)” มีจุดเด่นอยู่ที่ประตูสำริดที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 11 และภาพโมเสค รวมถึงศิลปะอันสวยงามต่าง ๆ โดยเฉพาะกับด้านหน้าของมหาวิหารที่มีความงดงามไปด้วยลวดลายหินจำนวนมาก นอกจากนี้ในพื้นที่ติดกันก็เป็นที่ตั้งของ “น้ำพุเซ็นต์แอนดรูว์ (Sant’Andrea Fontana)” ที่เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมืองถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงน้ำพุขนาดเล็ก ๆ แต่ก็เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเช็คอินกันอยู่ไม่ขาดสาย …ที่ Amalfi Coast นั้นไม่ได้มีเพียงแค่กิจกรรมริมหาดเท่านั้นเพราะนักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถ CitySightSeeing ชมเมืองได้ด้วยเช่นกัน หรือถ้าใครอยากจะเดินสัมผัสบรรยากาศตามตรอกซอกซอยของเมืองหาของที่ระลึกเสื้อผ้า แวะจิบเครื่องดื่มผ่อนคลายให้เวลากับตัวเองก็เป็นการเติมเต็มความสุขให้กับตัวเองได้ดีไม่น้อย

• Capri •

…ความงดงามของ Amalfi Coast นอกจากจะมีชื่อเสียงอันโด่งดังที่ความสวยงาม และบรรยากาศของแต่ละเมืองแล้วยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญสำหรับใครที่เดินทางมาถึงอิตาลีตอนใต้แล้วก็ไม่ควรพลาดนั่นก็คือการนั่งเรือข้ามไปยัง “Capri Island” เกาะที่ติดอันดับความหรูหราพรีเมี่ยมแบบไฮเอนด์เรียกได้ว่าแค่มายืนถ่ายรูปเฉย ๆ ก็ดูดีมีราคาความหล่อความสวยคูณไปอีกสิบได้เลย เกาะ Capri มีพื้นที่อยู่ไม่ไกลจากทางด้านตะวันตกของ Amalfi Coast สามารถเดินทางข้ามมาได้ด้วยเรือข้ามฟาก หรือสปีดโบ๊ท จุดเด่นที่เห็นได้ชัดของเกาะนี้คือทัศนียภาพที่อลังการไปกับวิวภูเขาที่เห็นได้แต่ไกลโดดเด่นอยู่เหนือผืนน้ำทะเล สีสันบรรยากาศของเกาะในยามกลางวันก็จะเต็มไปด้วยเหล่านักเดินทางที่เดินเที่ยวไปมา รถที่แล่นไปตามเส้นทางถนนเล็ก ๆ บนเกาะ ส่วนเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านค้า เหล่าบรรดาร้านสินค้าแบรนด์เนมระดับไฮเอนด์ที่นี่ก็มีครบแทบจะทุกแบรนด์ รวมไปถึงร้านอาหารที่ตั้งอยู่ตามริมเขาซึ่งนอกจากจะได้เห็นวิวสวย ๆ แล้วก็ยังพร้อมอิ่มหนำสำราญไปกับอาหารทะเลแบบสด ๆ รสชาติอร่อย ๆ เรียกว่าถูกใจทั้งอาหารถูกใจทั้งวิว …แม้ว่า Capri จะเป็นเกาะที่มีพื้นที่ขนาดเล็กก็ตามแต่ทุกอย่างก็จัดเต็มมีทุกอย่างสมกับราคาที่ได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่มีเหล่าศิลปินดาราเซเลบริตี้จากทั่วทุกมุมโลกมักจะหาเวลาเดินทางมาพักผ่อนตากอากาศที่เกาะแห่งนี้กันอยู่ไม่ขาดสาย ถึงแม้ว่าที่เกาะคาปรีจะไม่ได้มีชายหาดกว้าง ๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มานั้นย่อมรู้ดีดังนั้นการจะพักผ่อนของแต่ละคนหรือแต่ละครอบครัวนั้นคือการเช่าเรือยอร์ชล่องออกไปรับกลิ่นไอทะเลสายลมแสงแดดกันมุมใครมุมมัน ส่วนสำหรับใครที่ไม่ได้ต้องการจะล่องเรือออกไปก็ยังมีจุดชมวิวสวย ๆ ด้วยที่ด้านบนของเกาะ

• Belvedere of Punta Cannone •

…ระหว่างเส้นทางที่เดินขึ้นมาด้านบนนี้เราก็จะผ่านร้านค้า ร้านอาหาร สวนเล็ก ๆ ที่ให้เราะได้แวะพักแวะถ่ายรูปสวย ๆ ได้ตามจุดต่าง ๆ ตลอดทางจนในที่สุดก็ขึ้นมาถึงจุดชมวิว “Belvedere of Punta Cannone” จุดที่เราสามารถจะมองเห็นวิวของทะเลได้แบบพาโนรามาโดยมีไฮไลท์คือก้อนหิน 3 ก้อนที่อยู่ด้านล่างรวมทั้งเหล่าบรรดาเรือที่แล่นไปมาสร้างบรรยากาศแห่งการท่องเที่ยวให้เราได้เก็บภาพสวย ๆ กลับไป.. 

• Blue Cave(Blue Grotto) •

…ปิดท้ายด้วยความมหัศจรรย์งดงามของ “Blue Cave(Blue Grotto)” ถ้ำขนาดย่อม ๆ บริเวณแนวใต้หน้าผาของเกาะที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเล มีความยาวประมาณ 60 เมตร และกว้างประมาณ 25 เมตร ความมหัศจรรย์ของถ้ำแห่งนี้อยู่ที่ด้านในที่เราจะเห็นน้ำทะเลเป็นสีฟ้าใสสะท้อนแสง ซึ่งเกิดจากแสงอาทิตย์ส่องลอดผ่านเข้ามาจากปากถ้ำลงสู่ด้านล่างใต้น้ำบวกกับแร่เหล็กที่อยู่ข้างใต้ทำให้เกิดการสะท้อนแสงส่งผลให้เราเห็นผืนน้ำเป็นสีฟ้ามากยิ่งขึ้น แต่ความสวยงามที่เราได้เห็นนี้ไม่ได้แปลว่าทุกคนที่มาจะได้เจอได้สัมผัสเพราะหากมาไม่ถูกช่วงเวลา หรือมาช่วงไหนที่น้ำขึ้น หรือคลื่นขึ้นสูงก็จะหมดสิทธิ์นั่งเรือเข้าไปชมความงามด้านใน..

…ซึ่งต้องบอกว่าผมโชคดีมากที่ช่วงเวลาที่มาผมมานั้นโชคดีมาก ๆ เพราะอยู่ในช่วงที่ระดับน้ำนั้นเหมาะสมและสามารถเข้าไปชมภายในถ้ำได้.. เพราะถ้าน้ำขึ้นสูงกว่านี้ หรือลมฟ้าลมฝนไม่เป็นใจก็ทำให้อดเข้าไปได้ …มนต์เสน่ห์แห่งชายฝั่งทะเล Amalfi Coast นั้นอาจจะเป็นบรรยากาศของท้องทะเลที่แตกต่างไปจากบ้านเราด้วยสภาพภูมิประเทศที่แตกต่างกัน ดังนั้นความสวยงาม และสิ่งที่เราได้เห็นคืออีกหนึ่งประสบการณ์อีกหนึ่งความแปลกใหม่ที่ทำให้เราได้เห็นอะไรที่มากขึ้น ซึ่งนอกจากความงามของธรรมชาติแล้วสิ่งที่เราได้เห็นคือวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในอีกพื้นที่หนึ่งที่แตกต่างไปจากเรา แต่ก็มีอีกสิ่งที่เหมือนกันและเราก็สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนนั่นคือการแสวงหาความสุขในวันพักผ่อนที่ไม่ว่าจะใครก็อยากเลือกสถานที่ที่ไหนสักที่ให้เป็นที่ที่เราได้ใช้เวลาอยู่กับสิ่งตรงหน้าเก็บเกี่ยวความสวยงามไว้ในช่วงเวลาดี ๆ ซึ่งที่แห่งนั้นก็จะเป็นอีกประสบการณ์ดีดีที่เราได้ผ่านมาเหมือนกับที่ครั้งหนึ่งเราได้เคยมา ณ ที่แห่งนี้ Amalfi Coast ทะเลสวรรค์แห่งอิตาลีตอนใต้

Facebook Comments
Please follow and like us:
20