🇳🇿 Akaroa : Small Town Around Nature 🇳🇿

Akaroa เมืองเล็ก ๆ แห่งเกาะใต้ ประเทศนิวซีแลนด์ .. เมืองที่บอกได้ว่ามีการอยู่ร่วมกันระหว่างผู้คน สภาพแวดล้อม ที่พักอาศัย และเหล่าสัตว์ตามธรรมชาติที่ทั้งหมดสามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างลงตัว และสมบูรณ์แบบ..

…จาก Christchurch ถึง Akaroa ด้วยระยะทางไม่ใกล้ไม่ไกลนักราว 80 กิโลเมตร ใช้เวลานั่งรถเพลิน ๆ รวมแวะถ่ายรูปเล่นข้างทางด้วยก็ประมาณชั่วโมงกว่า ๆ ก็ถึงเมืองเล็ก ๆ อีกเมืองหนึ่งที่แม้อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงมากนัก แต่ก็มั่นใจได้ว่านี่คือเมืองสวยอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยต้องแบ่งเวลาให้กับเมืองนี้แน่นอน เพราะด้วยความลงตัวของภูมิประเทศบวกกับทำเลที่ตั้งที่ติดทั้งริมอ่าว และเนินเขาเล็ก ๆ รอบ ๆ ก็ช่วยเพิ่มความงดงามของทัศนียภาพแห่งเมืองนี้ให้ยิ่งสวยงามขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว


• Where is Akaroa? •

Akaroa(อะคารัว)เป็นเมืองเล็ก ๆ มีขนาดพื้นที่เพียงราว 1.7 ตารางกิโลเมตร แต่บอกได้ว่าเป็นเล็กที่เปี่ยมไปด้วยความสมบูรณ์แบบจริง ๆ อะคารัวมีพื้นที่อยู่ริมอ่าวที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรหรือที่คนที่นี่เรียกบริเวณแถบนี้กันว่า “Banks Peninsula” อยู่ในเขตของ Canterbury ซึ่งแบงค์เพนินซูล่านั้นก็คือพื้นที่บริเวณแหลมที่เคยเป็นภูเขาไฟมาก่อน และแหลมนี้เองก็จะมีลักษณะเป็นเหมือนอ่าวเหมือนเวิ้งทะเลสาบที่เชื่อมต่อออกสู่ทะเล โดยมีด้วยกันอยู่หลายเวิ้งก็จะเป็นที่ตั้งของเมืองต่าง ๆ ริมอ่าว ซึ่งอะคารัวก็คือหนึ่งเมืองที่มีพื้นที่อยู่ในบริเวณพื้นที่แถบนี้..


• Love at First Sight •

…ตัวผมเองเคยเดินทางมานิวซีแลนด์หนึ่งเมื่อเดือนกันยายน ปี 2014 ครั้งนั้นก็ประทับใจมาก ๆ กับสถานที่ต่าง ๆ ของดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาวแห่งนี้.. และครั้งนี้ก็คือครั้งที่สองที่ได้กลับมานิวซีแลนด์อีกแต่เป็นเกาะใต้ ซึ่งเมืองที่ผมได้เที่ยวแบบจริง ๆ จัง ๆ ก็คือเมือง Akaroa นี้แหละ (ไม่นับ Christchurch ที่เป็นเมืองแรกที่แวะลงสนามบินและพักในคืนแรก) ครั้งนี้จึงเป็นการเดินทางที่ตื่นเต้น และบอกเลยว่าหวังไว้มากที่จะได้เจออะไรสวย ๆ ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเพราะเอาแค่เส้นทางจาก Christchurch มาถึง Akaroa นั้นวิวก็สวยสะท้านทรวงมากจนต้องหยุดรถเป็นระยะ ๆ ลงไปถ่ายรูปอยู่เรื่อย ๆ จนในที่สุดก็มาถึงเมืองเล็กริมอ่าวแห่งนี้ในที่สุด

…เสน่ห์อีกหนึ่งอย่างของ Akaroa ก็คือกลิ่นไอแห่งความเป็นฝรั่งเศสเฟรนช์สไตล์ปนอยู่นิด ๆ ด้วยความที่เคยมีชาวฝรั่งเศสมาตั้งรกรากตั้งแต่ปี 1840 ทำให้เมืองนี้ได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมของฝรั่งเศสซึ่งก็ยังคงหลงเหลืออยู่ได้จนถึงปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นชื่อถนน ชื่อตรอก รวมถึงสไตล์ของบ้านเรือนที่อยู่ที่นี่ …ถ้าถามว่าเมืองนี้น่านอนค้างน่านอนพักมั้ย แนะนำเลยว่าหากใครถ้ามีเวลาหลายวันพอ “ควรนอนสักคืน” เพราะบรรยากาศเมืองนี้มันดีจริง ๆ


• Hand in Hand … You and I •

…เมืองอะคารัวเปรียบได้กับเมืองตากอากาศอีกแห่งของเกาะใต้ที่มีคนเดินทางมาเที่ยวมาพักผ่อนกันอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติ หรือจะเป็นชาวนิวซีแลนด์ด้วยกันเองที่เลือกให้ที่นี่เป็นอีกที่สำหรับจุดหมายของการเดินทาง..

…ทันทีที่มาถึงก็รีบหาเวลามาเดินเล่นริมฝั่งอ่าวด้านหน้าที่เป็นจุดพักผ่อน จุดท่องเที่ยวของนักเดินทางทั้งหลาย.. ก็เดินเล่นไปซึมซับบรรยากาศไปเรื่อย ๆ ต้องบอกว่ามันดีมากจริง ๆ ด้วยวิวตรงหน้าทั้งบริเวณเนินเขา ผืนน้ำ นกที่บินผ่านไปผ่านมา จะเสียดายหน่อยก็ตรงที่แดดไม่รู้หายไปไหนก็ได้แต่หวังว่าเดี๋ยวก็คงจะได้เห็นแดดบ้าง ตอนนี้จึงเป็นช่วงเวลาแห่งการเดินเล่นสะพายกล้องหลังจากที่เดินทางมาอย่างยาวนาน ถอยหลังไปตั้งแต่ออกจากกรุงเทพกว่าจะมาถึง Christchurch นอนหนึ่งคืนแล้วก็เดินทางมาถึงที่นี่.. ก็ถือว่าประเดิมได้สวยสำหรับบรรยากาศดี ๆ ของช่วงเวลาที่มาในตอนนี้(ปลายเดือนกันยายน) ลมพัดเย็น ๆ อากาศตอนนี้ไม่หนาวมาก ใส่เสื้อยืดตัวแจ๊คเก๊ตตัวยังเดินได้สบาย ๆ เหงื่อไม่ออก


• Akaroa Cruising •

…ด้วยความที่เป็นเมืองตากอากาศดังนั้นเรื่องบรรยากาศความเป็นเมืองของอ่าวของทะเลสาบนั้นบอกเลยว่ามาเต็มทั้งสะพานไม้ นกนางนวล เรือใบ เรือถีบ และแน่นอนว่านักท่องเที่ยวทั้งหลายนิยมกันมากก็คือ “กิจกรรมการล่องเรือชมบรรยากาศในอ่าว” เพื่อชมวิวสวย ๆ และชม “โลมาเฮคเตอร์ (Hector’s Dolphin) หนึ่งในโลมาสายพันธุ์เล็กที่มีความยาวเฉลี่ยประมาณเพียงหนึ่งเมตรครึ่งเท่านั้น… โดยเมื่อเรือออกจากท่าได้สักพักเราก็จะได้ดื่มด่ำกับวิวสวย ๆ และในที่สุดก็จะได้พบกับฝูงโลมาเฮคเตอร์ที่มาว่ายคลอเคลียไปกับเรือ.. เตรียมกล้องให้ทันเตรียมเลนส์ให้พร้อมยิงรัว ๆ ได้เลย


• Finding Hector’s Dolphin •

…โดยมากแล้วเมื่อล่องเรือออกมาสิ่งที่เราจะได้เห็นค่อนข้างแน่ก็คือเหล่าโลมาเฮคเตอร์นี่แหละ แต่ก็ไม่ได้มีแค่โลมาอย่างเดียวเท่านั้นที่เป็นไฮไลท์เพราะหากใครที่โชคดีแล้วก็ยังจะได้พบแมวน้ำที่นอนเนือย ๆ ชิว ๆ อยู่บนโขดหินตามเกาะแก่งระหว่างที่เราล่องเรือไปเรื่อย ๆ.. หรือโชคดีหน่อยก็อาจได้เห็นเซอร์ไพรส์อย่างในภาพที่เราเจอก็คือภาพ แมวน้ำกำลังกินปลาโดยการฟาดกับผิวน้ำท่ามกลางนกทะเลที่รอคอยเศษเหยื่อกระเด็น เท่านั้นไม่พอยังอาจเจอเจ้านก “อัลบาทรอส : Albatross” ราชาแห่งเวหาที่พร้อมมาแย่งเหยื่อจากแมวน้ำ.. ในภาพนี้ก็ถือว่าโชคดีมากที่ได้เจอกับจังหวะแย่งเหยื่อกันพอดี


• Beautiful Cruising  •

…ชมกันเต็ม ๆ กับบรรยากาศโดยรวมรอบ ๆ ระหว่างการนั่งเรือล่องชมอ่าว Akaroa บอกเลยว่าฟินมาก… คือวิวโดยรอบนั้นสวยไปหมดเริ่มตั้งแต่พอเรือออกจากท่าได้แป๊บเดียว เราก็จะเห็นภาพของบ้านเรือนต่าง ๆ ที่สร้างอยู่ตามแนวภูเขาสลับสูงต่ำกันไป เห็นแล้วมีความคิดคนที่นี่จะรู้บ้างไหมว่าตัวเองได้อยู่ในสถานที่ที่มันธรรมชาติ สะอาด และสวยงามอะไรได้ขนาดนี้


• One Town, Thousand Happiness •

…ยอมรับเลยว่าเมืองเล็ก ๆ เมืองนี้โดนใจผมไปเต็ม ๆ ด้วยสภาพแวดล้อมที่สะอาดสะอ้าน และยังมีมุมสวย ๆ ให้ถ่ายรูปเล่นเพียบ เสียดายว่ามีเวลาน้อยเพราะแวะที่นี่แค่ประมาณ 3-4 ชั่วโมงก็ต้องออกเดินทางต่อ แต่บอกเลยว่าเป็นช่วงเวลาต้องมนต์มากไหนจะการเดินเล่นริมอ่าว นั่งเรือชมบรรยากาศชมวิวรอบ ๆ อ่าว ๆ เห็นบ้านเรือนสวย ๆ เห็นภูเขาที่ล้อมรอบ และยังได้เห็นธรรมชาติของสัตว์ต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ที่นี่บอกเลยว่านี่คือเมืองเล็ก ๆ ที่จะทำให้เรามีความสุขแบบบิ๊ก ๆ กลับไปแน่นอน

❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
20