🇫🇷 Etretat : Normandy, France 🇫🇷

…”Etretat” หนึ่งเมืองเล็ก ๆ ริมฝั่งทะเลทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศสที่มีเอกลักษณ์ของเมืองอยู่ที่แนวหน้าผาสูงที่ทอดยาวขนานอยู่ริมชายหาด บรรยากาศของเมืองก็มีทั้งบ้านไม้ ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม อาคารเก่าแก่ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองที่ควรค่าแก่การแวะเที่ยว หรือจะให้ดีหากมีเวลามากขึ้นก็น่าจะนอนค้างสักคืนเพื่อซึมซับบรรยากาศริมชายหาดทั้งในตอนพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า… เมือง Etretat ตั้งอยู่ห่างจากกรุงปารีสประมาณ 200 กิโลเมตร ตั้งอยู่ติดกับเมืองที่มีชื่อเสียงอีกแห่งคือ Le Harve … ก็ใครที่เที่ยวเมืองนี้แล้วจะแวะไปนอน Le Harve ก็ยังได้สบาย ๆ เพราะใกล้กัน

ปล. ภาพในอัลบั้มนี้เป็นภาพการเดินทางเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2018 นะครับ

• Hello, Etretat •

…ภาพบรรยากาศบริเวณตัวเมืองวันนั้นดูจากสภาพถนนก็รู้ได้ว่าฝนตกมาก่อนหน้าที่เราจะมาถึงได้ไม่นานสักเท่าไหร่ ก็ได้แต่หวังว่าตอนที่เดินเล่นอยู่ที่่นี่ก็อย่าเพิ่งตกลงมาเลยนะ

…จากที่เริ่มเดินเรื่อย ๆ มาตามทางเพื่อจะไปสู่บริเวณริมหาดก็จะสัมผัสได้ว่าพวกบ้านเรือน ร้านรวงต่าง ๆ ที่นี่จะเป็นไปในแบบเก่า ๆ ไม้ ๆ ที่ดูแล้วเหมือนย้อนยุคไปหน่อย ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกเมืองที่มีเอกลักษณ์มีลักษณะไปทางสไตล์คลาสสิค ยุคกลาง ซึ่งน่าจะถูกใจไม่น้อยสำหรับเราคนไทยที่ได้มาเห็นอะไรแบบนี้ และแน่นอนว่ายิ่งมีเวลาก็ยิ่งมีอะไรให้เราได้เดินถ่ายรูปเก็บรายละเอียดได้อีกเยอะ .. แต่ด้วยที่ผมมีเวลาอันน้อยมากก็เลยจำเป็นต้องรีบไปยังริมหาดเพื่อไปยลกับ “ผางวงช้าง” ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ด้วย

…เดินผ่านโซนร้านค้า ร้านอาหาร บ้านเรือนมาอีกแป๊บเดียวก็มาถึงริมหาดแล้วบริเวณริมหาดแถวนี้ลักษณะจะเป็นเวิ้งอ่าวขนาดกว้างใหญ่เมื่อมองไปด้านหน้าเบื้องล่าง พื้นที่เป็นถนนเล็ก ๆ กั้นด้วยแนวรั้วทอดยาวก่อนจะเดินลงมาสู่ชายหาดด้านล่าง  …หันมาทางฝั่งขวามือแหงนหน้าขึ้นก็จะเป็นหน้าผา ซึ่งนอกจากจะเป็นจุดชมวิวแล้วยังเป็นที่ตั้งของโบสถ์ “Chapelle Notre-Dame de la Garde” โบสถ์หินเก่าแก่ตั้งสมัย คศ.12-13 ซึ่งถ้าใครมีเวลาผมว่าหากได้เดินขึ้นไปด้านบนฝั่งโบสถ์แล้วมองลงมาก็จะได้เห็นภาพในมุมกว้างเวิ้งชายทะเลได้แบบสวย ๆ เลย เพราะจากเท่าที่ลองเสิร์ชภาพหาดูนอกจากจะได้เห็นมุมมองในแบบกว้าง ๆ แล้วก็ยังเห็น “ผางวงช้าง” ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย… ส่วนผมไม่มีเวลามากพอ ก็เลยทำได้แค่เดินอยู่หน้าชายหาดแป๊บเดียว

…ชายหาดที่นี่ลักษณะจะไม่เหมือนชายหาดบ้านเราที่เป็นเม็ดทราย โดยที่นี่จะเป็นในลักษณะหาดหินก้อนกรวดเล็ก ๆ ซึ่งถ้าถามว่าสวยมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องบอกว่าด้วยความที่บ้านเราไม่มีหาดแบบนี้ให้เห็นสักเท่าไหร่ พอได้มาเห็นแบบนี้ก็เป็นอะไรที่แปลกตาไม่น้อย .. เสียดายที่เวลาตรงนี้มีน้อยมากจริง ๆ เอารวม ๆ ตั้งแต่เริ่มจอดรถเดินผ่านตัวย่านเมืองเล็ก ๆ มาถึงริมหาดนี้ เบ็ดเสร็จแค่ราว ๆ 50 นาที ก็ถึงเวลาต้องโบกมือบ๊ายบายแล้ว.. ซึ่งยังไม่เต็มอิ่มเลยแต่ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์หนึ่งสถานที่ที่รู้สึกว่าไม่ผิดหวังที่ได้มาเห็นความสวยงามของธรรมชาติ และบรรยากาศของเมืองริมชายทะเลแห่งนี้ .. “ETRETAT”..

ปล.ใครที่อยากเห็นบรรยากาศแบบสวย ๆ มากกว่านี้ผมแนะนำให้ลองหาซีรี่ยส์เรื่อง “LUPIN” ทาง Netflix ดูครับเพราะมีฉากหนึ่งในหนังเรื่องนี้ก็มาถ่ายทำที่นี่ด้วย.. เพื่อเพิ่มอรรถรสของ Etretat ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
20