🇵🇹 One Fine Day : Porto, Portugal 🇵🇹

“Porto”… เมืองใหญ่อันดับสองของโปรตุเกส .. เมืองที่ผมไม่เคยคิดว่าจะได้เดินทางมาก่อนในชีวิต เอาแค่ความคิดว่าจะได้ไปประเทศนี้แทบไม่เคยอยู่ในหัวเลย แม้ว่าจะเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับบ้านเราบ้างอย่างเช่น ขนมฝอยทอง ที่ยังคงหากินได้ง่ายจวบจนทุกวันนี้ หรือว่าเอาที่ดังที่สุดสำหรับส่วนตัวผมเองก็คือทีมฟุตบอลของโปรตุเกส โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักเตะที่เราทุกคนคงรู้จักกันดี คริสเตียโน่ โรนัลโด้ แต่จะอะไรก็แล้วแต่เอาเป็นว่าเป็นประเทศที่การเดินทางสู่ประเทศนี้ไม่เคยอยู่ในหัวเลย..

…จนได้โอกาสจากทาง www.facebook.com/wearewanderlusttravel เพจที่เปิดกรุ๊ปเที่ยวต่างแดนสวย ๆ มาแล้วหลายต่อหลายที่ ซึ่งผมเองก็ได้ไปกับที่นี่มาแล้วหลายต่อหลายครั้งในฐานะช่างภาพประจำทริปที่คอยถ่ายภาพลูกค้า และภาพวิวสวย ๆ กลับไปให้ลูกค้า.. หากใครสนใจการเดินทางลองคลิ๊กดูที่เพจได้เลย .. กลับเข้าเรื่องกันต่อกับเมืองปอร์โต้ เมืองที่มีตำแหน่งที่ตั้งอยูทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งนอกเหนือไปจากเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศแล้ว เมืองปอร์โต้ยังเป็นเมืองท่าศูนย์กลางการค้าที่เก่าแก่ของยุโรป และของโลกเลยก็ว่าได้…

…รีวิวอัลบั้มนี้ผมเลยนำภาพบางส่วนที่ได้ถ่ายมาคัดที่ชอบ ๆ ตามจุดต่าง ๆ ตามอารมณ์ร่วมว่าฟิวล์มาภาพไหน ชอบตรงไหนก็เอามาลงไว้เผื่อให้ใครได้ชมได้อ่านเล่นกัน ซึ่งเมืองปอร์โต้จะมีภาพหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง ชมไปเรื่อย ๆ สบาย ๆ เลย


…Miradouro da Serra do Pilar Viewpoint…


…Livaria Lello…

…ร้านหนังสือที่สวยติดอันดับโลก Livaria Lello… ว่ากันว่าที่นี่ J K Rowling ผู้เขียนเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบโรงเรียนฮอกวอร์ตมาจากร้านนี้นี่แหละ

…ดังนั้นจึงไม่แปลกหากใครจะมาแล้วเจอผู้คนจำนวนเป็นร้อยต่อคิวเข้าแถวยาวรอเข้าไปด้านใน.. ซึ่งผมและลูกค้าก็คือหนึ่งในนั้น เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ถ่ายภาพยากมากเพราะคนเยอะจริง ๆ แต่ถ้าใครมาแล้วก็แวะมาสักหน่อยก็ไม่เสียหายนะ ไหน ๆ มาแล้วก็มาดูให้เห็นกับตาสักหน่อย


…Many Things in Porto…

…บรรยากาศเมืองปอร์โต้ตามถนนหนทางก็อาจละม้ายคล้ายคลึงตามสไตล์ยุโรปทั่วไป จะมีบ้างก็อาจเป็นสีสัน กลิ่นไอที่แตกต่างกันไปบ้างตามแต่ละประเทศนิด ๆ หน่อย ๆ 


…ภาพมุมสูง ๆ ที่เห็นอาคารบ้านเรือน รวมไปถึงสถานที่สำคัญต่าง ๆ ของเมือง…

…ยามเย็นกับช่วงเวลาพักผ่อนของชาวเมืองที่มานั่งเล่นดื่มด่ำช่วงเวลาแห่งความสุข…


…From Place to Place…

…การเดินทางคมนาคมภายในเมืองก็ไม่มีอะไรที่แตกต่างไปจากเมืองอื่น ๆ ในยุโรปก็เป็นรถบัส รถโดยสาร ถนนหนทาง มีรถรางวิ่งไปมาที่ดูแล้วก็เป็นเสน่ห์ของยุโรปอีกอย่างก็ว่าได้


…Evening and Sunset Time at Porto…

…ช่วงเวลาที่มาคือต้นเดือนธันวาคม 2019.. สภาพอากาศต้องบอกว่าพีคมาก พีคมากที่ว่าก็คือดีจริง ๆ ลมเย็นพัดสบาย.. ไม่หนาวเหน็บสักเท่าไหร่(สำหรับคนไม่ขี้หนาวอย่างผม) อุณหภูมิระหว่างวันไม่ถึง 10 องศา แต่จะมีร้อนก็คือร้อนแดดแต่ถ้าความเย็นนั้นถือว่าเดินสบายไร้เหงื่อ.. ดังนั้นยิ่งพอตกเย็นอากาศก็ยิ่งดีคูณเข้าไปอีก… เรียกว่าเดินเล่นถ่ายรูปได้แบบฉ่ำปอดมาก


Miradouro da Serra do Pilar Viewpoint

…ปิดท้ายที่จุดชมวิวเมืองที่งดงามด้วยทั้งทัศนียภาพของแม่น้ำ อาคารบ้านเรือน ผู้คน และสิ่งต่าง ๆ .. รีวิวนี้อาจไม่ได้ละเอียด หรือมีข้อมูลอะไรมาก เพราะส่วนใหญ่แค่เดินถ่ายภาพทั้งคน ทั้งวิวเก็บภาพให้ลูกค้า ก็แทบจะไม่ได้จดได้จำอะไรนัก แต่เอาเป็นว่าแบ่งภาพมาลงให้ใครที่เผื่อบังเอิญเปิดมาเจอได้เห็นภาพบรรยากาศเมืองปอร์โต้โดยรวม ๆ พอเห็นเป็นไกด์ไลน์อะไรได้บ้าง.. หวังว่ารูปบางรูป ภาพบางภาพอาจจะเป็นแรงบันดาลใจ และกระตุ้นให้เห็นแล้วรู้สึกดีได้ก็ดีใจมากแล้ว…


, p

Facebook Comments
Please follow and like us:
20