…ใครที่ชอบเที่ยวแนววิถีชุมชน วิถีชีวิตแบบเบา ๆ แต่มีสาระเชิญทางนี้โลด..

…มินิรีวิวอัลบั้มนี้มาแวะแอ่วเหนือกันที่จังหวัด “เจียงฮาย” เพื่อไปสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของชาวไทยทางเหนืออีกกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า “ไท-ยอง” ตั้งอยู่ที่ ต.จันจว้าใต้ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ..

…จะว่าไปแล้วจังหวัดเชียงรายนั้นอย่างที่รู้กันดีว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ เจ๋ง ๆ อยู่มากมายหลายแห่ง และในอัลบั้มนี้เราจะไปพบกับอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของหมู่บ้านที่ชื่อว่า “บ้านสันทางหลวง” จะเป็นอย่างไรแล้วกดเบา ๆ เลื่อนเบา ๆ ค่อย ๆ ชมกันไปทีละภาพได้เลย

…รีวิวฉบับย่ออัลบั้มนี้ทางเพจ “เที่ยวผ่านเลนส์” เราได้มีโอกาสเดินทางติดไปกับรายการท่องเที่ยวหน้าใหม่ “ชุมชนต้องเที่ยว” ที่ออกอากาศทางช่อง 3 SD 28 ซึ่งใครที่สนใจการท่องเที่ยวแนวนี้บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

…หรือหากใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวให้ต่างไปจากเดิม แอดมินเองว่ารายการนี้ก็พร้อมเปิดชุมชน เปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ ให้เราได้เห็นว่าในเมืองไทยนั้นมีกลุ่มชุมชนท้องถิ่นมากมายที่น่าสนใจอยู่ทั่วทุกพื้นภาคเลยก็ว่าได้ .. ไปกดติดตามกันได้นะจ๊ะ

https://www.facebook.com/ชุมชนต้องเที่ยว-557741434618666/ ตอนนี้ทางหน้าเพจมีกิจกรรมชิงรางวัลกันด้วย ไปเล่น ๆ กัน

 

… “วิถีไทย วิถียอง” เริ่มต้นเรามารู้จักกันสักนิดว่า “ชาวไทยอง” มีที่มาที่ไปกันอย่างไรนะ

…เล่ากันว่าชาวยองจริง ๆ แล้วก็เป็นชาติพันธุ์เดียวกับชาวไทลื้อ(ที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ นั่นเอง) เพียงแต่ว่าอพยพมาจากคนละเมือง “ไทยอง” หรือ “ไตยอง” ก็มาจากเมืองยอง /ส่วนไทลื้อมาจากเชียงรุ่ง ในสิบสองปันนา … นี่สรุปแบบสั้น ๆ กระชับ ๆ เลยดังนั้นก็คือไทลื้อ ไทยองนั้นล้วนมาจากสิบสองปันนาด้วยกันทั้งสิ้น

…บรรยากาศน่ารัก ๆ แบบไทยองที่ทางหมู่บ้านสันทางหลวงจัดไว้ต้อนรับทีมงาน หรือถ้าใครที่ผ่านไปผ่านมาก็สามารถแวะเที่ยว แวะนอนค้างที่นี่ได้เช่นกัน .. เพียงแต่ว่าถ้าติดต่อไปก่อนก็อาจจะได้สัมผัสบรรยากาศวิถีไทยองได้เต็มอิ่มเลย

…โดยเราสามารถติดต่อได้ที่ คุณแม่สังเวียน (ผู้ใหญ่บ้าน) 086-922-5679 .. สอบถามเรื่องที่พัก อาหาร รายละเอียดต่าง ๆ ได้เลยจะเป็นไปกันไม่กี่คน ไปจนถึงหมู่คณะองค์กรที่นี่ต้อนรับด้วยรอยยิ้ม

… “ขันโตก” มาแอ่วเมืองเหนือก็ต้องจัดกันไปสำหรับมื้ออิ่ม ๆ เปรม ๆ แบบนี้.. แม้หน้าตาอาจจะเหมือนกับขันโตกหลาย ๆ ที่แต่รสชาติก็อาจมีแตกต่างไปบ้างตามแบบฉบับของแต่ละท้องถิ่น..

…ใครมาที่บ้านสันทางหลวงผมแนะนำว่าให้ลองติดต่อมาก่อนก็ดี จะได้สอบถามว่าถ้าอยากอิ่มอร่อยแบบเซ็ทแบบนี้คิดอะไรยังไงเท่าไหร่

…บ้านสันทางหลวง อ.แม่จัน จ.เชียงราย นั้นเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชนไทยองที่มีประเพณีพื้นบ้าน และมีการสนับสนุนส่งเสริมกิจกรรมในชุมชนอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเพาะปลูกเกษตร จักรสาน งานทอผ้า การละเล่นท้องถิ่น และอย่างที่เห็นในภาพก็คือประเพณีเต้นรำของชาวบ้าน ที่หากมากันเป็นกลุ่มคณะแล้วก็จะมาร่วมแรงร่วมใจต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยรอยยิ้ม และวิถีพื้นบ้านตามที่เห็น

…ในภาพก็คือน้อง ๆ ที่มาร่วมต้อนรับทางคณะถ่ายทำรายการก็พร้อมใจกันแต่งกายชุดประจำท้องถิ่นมาให้เราได้เห็นถึงเอกลักษณ์ศิลปะวัฒนธรรมของชาวไทยอง ซึ่งจะมีผ้าโพกหัวเป็นจุดเด่นเลยก็ว่าได้ … (บอกไว้ก่อนว่าหากเราเดินทางมาเที่ยวกลุ่มเล็ก ๆ อาจจะไม่ได้เห็นชาวบ้านแต่งตัวกันแบบนี้สักเท่าใด) แต่ถ้ามาเป็นหมู่คณะติดต่อมาก่อน ทางชุมชนก็จะเตรียมพร้อมไว้ให้เหมือนอย่างที่เราได้มาเจอในวันนี้

…ที่บ้านสันทางหลวงเองก็มีอาชีพส่งเสริมรายได้ให้แก่หมู่บ้านอยู่หลายอย่างด้วยกัน อย่างในภาพก็เป็นงานจักสานที่วางจำหน่ายภายในหมู่บ้านให้ผู้ที่ผ่านมาผ่านไปหากชอบใจก็แวะซื้อได้ หรือไม่ก็ในเวลามีงานแสดงสินค้าที่บ้านสันทางหลวงก็ส่งสินค้าต่าง ๆ ออกแสดง และจัดจำหน่ายด้วยเช่นกัน

…เดิมที “บ้านสันทางหลวง” นั้นไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาได้เสด็จมาเยี่ยมเยียนชุมชนที่หมู่บ้านนี้ และหลังจากนั้นก็เหมือนเป็นร่มเงา เป็นสายธารชุบชีวิตให้ชุมชนนี้อีกครั้ง

…จนมีการส่งเสริมให้กลายเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว ที่มีหน่วยงานองค์กร คณะศึกษาหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน มาดูงานกันบ่อย ๆ …เรียกว่าพลิกชีวิตชุมชนให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย

…หากชอบใจก็ซื้อกลับไปเป็นของฝากที่ระลึกได้เช่นกัน งานส่งเสริมวัฒนธรรมสินค้าไทย ๆ แบบนี้แล้วมองกันจริง ๆ ก็ล้วนออกมาจากน้ำพักน้ำแรงของชาวบ้านทั้งนั้น เลือกชมเลือกซื้อกันได้เต็มที่เลย …มีบริการผ่านแอพพลิเคชั่น ยิง QR Code ด้วยนะ.. เรียกว่าวิถีชีวิตคงเดิม แต่เพิ่มเติมความทันสมัยลงไปด้วยอย่างลงตัว

…เดิน ๆ เมื่อย ๆ เหนื่อย ๆ ก็มานวดตอกเส้น.. ไม่มีอะไรมากครับ ทางพนักงานชาวบ้านที่เชี่ยวชาญร่ำเรียนมาทางด้านนี้ก็มีเปิดให้เราได้นวด คิดเป็นชั่วโมง ส่วนวิธีการก็คือเอาไม้อย่างที่เห็นในภาพเป็นตัวทุ่นแรง และใช้ตอกลงไป

… อาจดูรุนแรงแต่หลังจากที่ผมลองมาแล้วมันสบายดีนะ มันจะไม่เหมือนกับการบีบนวดผ่อนคลายอย่างที่เราคุ้นเคยกัน .. อันนี้ต้องลอง

…ใครที่ชอบเที่ยวแหล่งชุมชน ชื่นชมวิถีชีวิตที่นี่นั้นน่าจะตอบโจทย์ได้ดี ด้วยความที่ไม่วุ่นวาย เป็นหมู่บ้านเงียบ ๆ นาน ๆ ทีจะมีรถแล่นผ่านซอยหมู่บ้านสักคัน.. ว่าง ๆ ก็มาเดินเก็บภาพวิถีประจำวันของคนที่นี่ได้เพลิน ๆ

…บ้านสันทางหลวงมีด้วยกันประมาณ 138 หลังคาเรือน ประชากรเกือบ ๆ 500 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนาเป็นหลัก โดยทำปีละ 2 ครั้ง ส่วนอาชีพต่าง ๆ ก็มีโครงการซอยนี้มีรัก ปลูกผักแบ่งปัน คือต้องบอกว่าการปลูกผักนั้นเป็นวิถีแต่ตั้งเดิมของชาวไทยองมาแต่เนิ่นแต่นานอยู่แล้ว ทำให้คนในชุมชนมีกินมีใช้กันตลอดทั้งปี

…และเมื่อมีปริมาณมากพอก็มีการส่งผักเพาะเมล็ดพันธ์พื้นบ้านออกไปจำหน่ายอีกด้วย

…ส่วนในภาพใครที่มาที่นี่อย่าลืมหาเวลาปั่นจักรยานชมท้องทุ่งนาชมบรรยากาศหมู่บ้านกันด้วยนะ ถนนโล่ง ขับขี่สบาย แต่แนะนำว่าเป็นตอนเย็น ๆ เช้า ๆ จะดีกว่าเพื่อความฟินของสภาพอากาศ

…บรรยากาศภายในหมู่บ้านอย่างที่บอกไปว่าสงบเงียบ มีทุ่งนาอยู่ใกล้ ๆ มีวัด มีที่ทำมาหากิน เป็นแหล่งชุมชนที่อยู่กันอย่างพอเพียงโดยดีแท้ แถมยังได้รับรางวัลให้เป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมสร้างสรรค์อันดับ 5 ของประเทศด้วยนะ

…ชุมชนบ้านสันทางหลวงนั้นอยู่ห่างจาก ตัวเมืองเชียงรายประมาณ 40 กิโลเมตรขึ้นมาทางเหนือ ใครนึกภาพไม่ออกลองนึกแค่คร่าว ๆ จากตัวเมืองเราขึ้นตรงไปทางเหนือเรื่อย ๆ จะเป็นไร่ชาฉุยฟง และดอยตุงตามลำดับ แต่บ้านสันทางหลวงจะแยกออกมาทางขวาหากขับต่อไปก็จะไปถึงสามเหลี่ยมทองคำกันเลย

…บรรยากาศยามเช้าแบบสลัว ๆ มัว ๆ นิด ๆ 555 อัลบั้มนี้แอดมินทำภาพโพรเซสให้ดูออกแนวเก่า ๆ วินเทจนิด ๆ เปลี่ยนบรรยากาศสักหน่อย..

…มาถึงกิจกรรมสุดสนุกตามแบบฉบับชาวบ้านนั่นก็คือ “การเล่นก้องทบ” คือถามลุงชาวบ้านว่าทำไมถึงเรียกปืนทบ .. ลุงบอก “อ๋ออ เสียงมันออกมาดัง ทบ ทบ ก็เลยเรียกปืนทบ ก้องทบ หรือถ้าไอ้หนูได้ยินเป็นเสียงยังไงก็เรียกไปเหอะ” … ลุงตอบแบบงง ๆ 555

…แต่ที่ไม่งงก็คือวิธีเล่นก็จะนำก้านไม้ไผ่ที่มีรูตลอดลำก้านมาตัดออก แบ่งเป็น 2 ท่อน แล้วเอากระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำมาปั้นก้อนกลมเล็ก ๆ ยัดไว้ที่ปลายก้านของทั้ง 2 ฝั่ง.. แล้วเอาก้านไม้ไผ่ด้านสั้นเป็นตัวอัดกระแทกด้วยแรงมือเรา.. แล้วเล็งออกไปดัง “ท๊อป” .. ถามว่ายิงยากมั้ย ไม่ยากเท่าไหร่ แต่จะให้โดนยากมากกกก ใครมาต้องเล่นนะ แนะนำเลย…

…แม้งานจักสานงานฝีมือเราอาจจะได้เห็นกันบ่อย ๆ ในแทบทุกชุมชน แต่ทุกครั้งที่ได้ออกเดินทางมาเฝ้ามองเรียนรู้เรื่องราวจากแต่ละท้องถิ่นนั้นก็ได้ความสุขแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่..

…อย่างที่บ้านสันทางหลวงนี่ก็เช่นกัน งานจักสานไม้กวาดดอกหญ้า หรือเครื่องใช้ต่าง ๆ ก็มีชาวบ้านนั่งทำค่อย ๆ ประดิษฐ์ประดอยไปเรื่อย ๆ ว่าไปดูแล้วก็เพลินดีนะ

…อันนี้ก็เป็นหนึ่งการละเล่นท้องถิ่นที่ชาวบ้านก็เตรียมแสดงไว้ให้กับคณะกองถ่าย “ชุมชนต้องเที่ยว” ได้ถ่ายทำรายการ.. ใครอยากชมแบบเคลื่อนไหวรอชมคลิปออนแอร์จากรายการกันได้เลย

…ที่ชุมชนสันทางหลวงก็ยังมี “วัดป่ากุ๊ก” อยู่ในบริเวณหมู่บ้านไว้เป็นที่เคารพสักการะของคนในหมู่บ้าน และผู้ผ่านไปผ่านมาด้วย เอกลักษณ์ก็อยู่ที่รูปองค์พระ 5 สีที่อยู่เคียงข้างตัวอุโบสถตามในภาพเลย

…บรรยากาศยามเช้าในวันที่อากาศหนาวเย็นสบาย มีหมอกอยู่เหนือท้องนาเป็นความสุขในวันพักผ่อนอีกวันได้ดีจริงๆ

…หากถามว่า “บ้านสันทางหลวง และวิถีชีวิตไท-ยอง” นั้นจะเป็นที่ชอบของใคร เราว่าเป็นไปได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบความเงียบสงบ คนที่ชอบเที่ยววิถีชีวิตชุมชน คนที่ต้องการหนีความวุ่นวาย อยากหาที่กินที่นอนใหม่ ๆ ในแบบง่าย ๆ กินง่าย ๆ นี่อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

• ช่วงที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยว • น่าจะสวยงามที่สุดคงหนีไม่พ้นช่วงที่ฤดูท้องทุ่งนาเขียวขจีในหน้าฝนฉ่ำ และอีกช่วงที่ทุ่งนาเป็นสีเหลืองทองรอวันเก็บเกี่ยวช่วงปลายฝน..

• มาแล้วจะทำอะไร • พักผ่อนสบาย ๆ ไม่ต้องรีบ ปั่นจักรยาน สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน รับประทานอาหารท้องถิ่น นอนโฮมสเตย์

• ข้อมูลติดต่อสอบถาม • คุณแม่สังเวียน (ผู้ใหญ่บ้าน) 086-922-5679 บ้านสันทางหลวง หมู่ 12 ตำบล จันจว้าใต้ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

• ข้อมูลเพิ่มเติม • http://www.tourvtthai.com/2015/travel/601200000002

…สุดท้ายฝากรายการ “ชุมชนต้องเที่ยว”https://www.facebook.com/ชุมชนต้องเที่ยว-557741434618666/ ที่ออนแอร์ทางช่อง 3 SD 28 ไว้ด้วยนะครับ ซึ่งเทปนี้จะออกอากาศวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.30 – 15.00 น. อย่าลืมรอชมกัน

…แล้วก็ฝากผลงานเพจ “เที่ยวผ่านเลนส์” www.facebook.com/forzanufoto ไว้ด้วยนะจ๊ะ… เจอกันใหม่บ๊ายบายเน่อ

 

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
20