🇸🇮Beautiful Release, Lake Bled, Slovenia🇸🇮

…ทะเลสาบสวย ๆ บนโลกนี้มีอยู่หลายแห่งที่ผมเคยได้เห็นมา แม้ภาพโดยรวม ๆ ของทะเลสาบอาจหนีไม่พ้นภาพของบึงน้ำขนาดใหญ่ สภาพแวดล้อมโดยรอบ สีสันของผืนน้ำที่ต่างกันไปตามภูมิประเทศ หรือแม้แต่ห้วงเวลาในการที่เราได้ไปยืนอยู่ ณ ที่นั้น เวลานั้น.. และนี่คืออีกหนึ่งโมเม้นท์ที่ทุกอย่างยังคงเก็บอยู่ในบันทึกความทรงจำได้ดีเมื่อครั้งที่ได้มาเยือนทะเลสาบแห่งนี้ “ทะเลสาบเบลด ประเทศสโลเวเนีย”

On the way from Ljubljana Capital City to Lake Bled, Slovenia.

…สโลเวเนีย ประเทศเล็ก ๆ ที่อยู่ในภาคพื้นยุโรปกลาง มีเมืองสวย ๆ อยู่หลาย ๆ เมืองด้วยกันแต่ที่ได้มีโอกาสมาเยือนในวันนี้คือ เมืองเบลด เมืองพักผ่อนสุดแสนจะโรแมนติคที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในเมืองสวยงามอันดับต้น ๆ ของสโลเวเนียที่พร้อมจะสะกดให้นักเดินทางต่างต่างหลงใหล และตกหลุมรักได้ทุกฤดูกาล.. เช่นเดียวกับผมที่ได้โอกาสมาเยือนที่เมืองนี้ในฐานะช่างภาพที่คอยถ่ายภาพลูกค้าประจำกรุ๊ปให้ได้ภาพสวย ๆ กับ บ.นำเที่ยว We Are Wanderlust Travel https://www.facebook.com/Wearewanderlusttravel ที่จัดโปรแกรมเดินทางแบบยาว ๆ สโลเวเนีย – โครเอเชีย – มอนเตเนโกร เป็นทริปยาวตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค. – 4 มิ.ย. 2018 .. ซึ่งที่นี่ก็คือหนึ่งในแพลนการเดินทางที่่ลูกค้าในรูทนี้จะได้เก็บเกี่ยวความสวยงามกลับบ้านกันไป…เมือง Bled เป็นเมืองที่ถูกล้อมรอบด้วยภูเขาอันอุดมสมบูรณ์ ไฮไลท์ของเมืองนี้นอกจากความเงียบสงบไม่วุ่นวายแล้วก็คือภาพของปราสาทบนเกาะกลางน้ำที่โดดเด่น ซึ่งความงดงามที่เห็นก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละฤดูกาลไม่ว่าจะเป็นสีเหลืองส้มในฤดูใบไม้ร่วง สีเขียวในฤดูใบไม้ผลิ หรือเมื่อหิมะโปรยปรายในฤดูหนาวที่ผืนทะเลสาบ และภูเขาที่รายล้อมก็พร้อมจะเปลี่ยนเป็นสีขาวสร้างภาพที่สวยงามแปลกตาให้แก่ผู้มาเยือนได้ชื่นชม

• Lake Bled •

…เราเดินทางกว่าจะมาถึงบริเวณทะเลสาบเบลดก็ประมาณช่วงสามสี่โมงเย็น ทันทีที่รถบัสค่อย ๆ ขับเข้ามาบริเวณทะเลสาบจากในรถบัสมองออกไปก็ผ่านแนวต้นไม้เห็นวิวบ้างไม่เห็นบ้างก็ชะเง้อ ๆ จนในที่สุดเมื่อรถจอดสนิทก็ได้ลงมาสัมผัสความงามเสียที

…เมื่อมาถึงเมืองเบลดกันแล้วสิ่งที่ต้องทำก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าการใช้เวลาพักผ่อนกันให้เต็มที่ไม่ว่าจะเดินเล่น หรือปั่นจักรยานรอบทะเลสาบ เนื่องจากพื้นที่รอบทะเลสาบเบลดนั้นมีเส้นทางให้เราได้ชมวิวกันไปรอบ ๆ ก็อยู่ที่ใครจะเลือกมุมไหน ใครพักที่ไหนสะดวกอะไรยังไงก็ตามแต่ แต่สิ่งที่ได้รับกลับไปแน่นอนก็คือความฟินของบรรยากาศที่นี่ หรือใครอยากจะนั่งเรือไปยังเกาะกลางทะเลสาบก็มีบริการเรือที่จะทำให้เราได้สัมผัสบรรยากาศในอีกรูปแบบที่จะทำให้เราได้อรรถรสเพิ่มเติมกันไปอีก

• Hotel Savica •

…โรงแรมที่พักสำหรับหนึ่งคืนที่ได้มาพักที่เมือง Bled เราได้มาพักที่ Hotel Savica เป็นหนึ่งในโรงแรมมากมายที่อยู่รอบ ๆ ทะเลสาบเบลด.. ห้องพักที่นี่ก็ถือว่าดีตามมาตรฐานโรงแรม แต่ที่ชอบที่สุดก็คือใกล้กันกับตัวทะเลสาบ เดินลงมาผ่านที่จอดรถทะลุร้านอาหารแล้วก็จะพบกับทะเลสาบด้านหน้า ซึ่งสามารถเดินวนได้รอบ ๆ เลยตราบเท่าที่มีแรงกำลัง หรือใครอยากปั่นจักรยานที่โรงแรมนี้ก็มีให้บริการเอาไปปั่นเล่นได้ ใครที่คิดจะพักที่โรงแรมนี้ผมว่าไม่น่าผิดหวังนะ.. 

• About Lake Bled •

…เมื่อเอากระเป๋าสัมภาระเช็คอินเข้าโรงแรมได้เรียบร้อยก็รีบพาตัวเองเดินมายังริมทะเลสาบโดยไว้ เพราะกลัวว่าแสงเย็นจะหมดไปเสียก่อน

…ทะเลสาบเบลด ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา Julian Alps ทะเลสาบแห่งนี้เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติโดยการละลายตัวของธารน้ำแข็งจากจูเลียนแอลป์มารวมตัวกันก่อให้เกิดทะเลสาบที่งดงามแห่งนี้ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่กิจกรรมหลัก ๆ เลยก็คือมาเดินเล่นชมวิวทิวทัศน์รอบทะเลสาบ บางคนก็ปั่นจักรยาน นอกจากนี้ยังสามารถหาเรือเช่านั่งไปยังเกาะกลางทะเลสาบที่เป็นที่ตั้งของ “โบสถ์พระแม่มารี (Assumption of Mary)” โดยได้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงศตวรรษที่ 11 .. ที่โบสถ์กลางน้ำนี้นอกจากจะเป็นศาสนสถานแล้วยังเป็นสถานที่สำหรับจัดงานแต่งงานอีกด้วย  …สภาพอากาศวันที่เดินทางมาถือว่าไม่ร้อนนักกับช่วงเวลาเย็น ๆ ประมาณ 5-6 โมงเย็นแบบนี้ แสงสีทองของดวงอาทิตย์ที่ค่อย ๆ ลดความร้อนแรงลงตกกระทบผืนน้ำเหนือทะเลสาบเป็นภาพที่งดงามเกินจะบรรยายจริง ๆ ความเงียบสงบรอบ ๆ ทะเลสาบคืออีกสิ่งที่ช่วยให้เราได้ยินเสียงธรรมชาติรอบ ๆ ชัดเจนยิ่งขึ้น.. 
…ทะเลสาบเบลดมีพื้นที่ความกว้างประมาณ 1,380 เมตร และมีความยาว 2,120 เมตร โดยมีความลึกของใต้ทะเลสาบอยู่ที่เกือบ 30 เมตร เรียกว่าลึกใช้ได้เลย..  …เป็นอีกหนึ่งทะเลสาบที่ได้มาเยือนแล้วไม่รู้สึกผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ตรงกันข้ามด้วยบรรยากาศรอบ ๆ บวกกับธรรมชาติที่เห็นนั้นยิ่งทำให้รู้สึกว่าการได้มาที่นี่นั้นเหมือนได้ชาร์จแบตได้รับพลังไปแบบเต็ม ๆ ไว้สำหรับวันข้างหน้าที่แค่หลับตาแล้วนึกถึงช่วงที่มาก็คงให้รู้สึกคิดถึง และมีความสุขทุกครั้งที่ได้นึกถึงที่นี่ขึ้นมา

…ปิดท้ายยามเย็นกับบรรยากาศดีดีที่บอกได้คำเดียวว่าดีมาก.. เสียดายที่ไม่มีเวลามากพอจะนั่งเรือข้ามไปที่โบสถ์กลางน้ำไม่งั้นคงจะยิ่งประทับใจมากกว่านี้ ดังนั้นแนะนำเลยสำหรับใครที่มีเวลามากพอ และมาถึงนี่แล้วผมว่ายังไงก็ต้องนั่งเรือล่องชมบรรยากาศสักหน่อย ยิ่งตอนเย็น ๆ ด้วยแล้วผมว่าไม่น่าผิดหวัง

• Bled Castle •

…ปิดท้ายกับมุมสวย ๆ ด้านบนแบบพาโนรามากันบ้างที่บนยอดเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของ “Bled Castle ปราสาทเบลด” ที่มีวิวสวยงามมองแล้วสะท้านทรวงมาก.. ยิ่งวันไหนอากาศดี ฟ้าใส ท้องฟ้าเป็นใจรับรองว่าได้ภาพสวยกลับไปแน่นอน.. แม้ว่าขึ้นมาด้านบนปราสาทแล้วจะมีมุมให้ถ่ายไม่ได้เยอะมาก แต่หากมีเลนส์เทเลซูมติดมาด้วยแล้วก็จะช่วยทำให้ได้ภาพมุมต่าง ๆ มากขึ้นไปอีก เจาะมุมนั้นเจาะมุมนี้ รอจังหวะดี ๆ ของเรือที่แล่นผ่านทะเลสาบลากเป็นเส้นยาวไปมา .. สรุปได้ว่าหากใครที่มีโอกาสเดินทางมาเมืองหลวงของสโลเวเนียอย่าง Ljubljana จะลองใส่เมืองเบลดไว้เป็นอีกที่่เที่ยวใกล้ ๆ กันก็ได้เพราะระยะทางนั้นไม่ได้ไกลกันเลยแค่ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาขับรถนั่งรถมาตีไปกลม ๆ ก็ชั่วโมงนิด ๆ ก็จะได้พบกับสวรรค์บนดินอีกแห่งที่รายล้อมด้วยธรรมชาติทั้งป่าไม้ ภูเขา ทะเลสาบ ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมสวย ๆ อย่างโบสถ์กลางน้ำ และปราสาทเบลดด้านบนเขา.. ใช้เวลาไปกับการพักผ่อนเดินเล่นริมทะเลสาบเติมพลังให้กับชีวิต สร้างความสุขให้ตัวเองเป็นความทรงจำดี ๆ สวย ๆ กลับไป.. 

…ขอบคุณ We Are Wanderlust Travel https://www.facebook.com/Wearewanderlusttravel ที่ให้โอกาสผมมาเป็นช่างภาพประจำทริปเดินทางทริปนี้จนได้มาเห็นที่สวย ๆ อีกหนึ่งแห่งบนโลกใบนี้.. Lake Bled, Slovenia.

Facebook Comments
Please follow and like us:
20